Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu từ thịt bò, ngan, ếch, sứa, bạn đã có ngay thực đơn đãi tiệc đa vị, vừa ngon vừa lạ miệng. Thử ngay nhé!

Thực đơn gồm có:

  • Gỏi rau muống thịt bò
  • Ngan trộn vừng
  • Ếch nấu củ chuối
  • Sứa xào sả ớt

1. Gỏi rau muống thịt bò 

Nguyên liệu

  • 300gr rau muống
  • 120gr thịt bò
  • Đường, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh, ớt, tỏi
  • Rau mùi, rau húng, kinh giới, hành phi

Cách làm

  • Rau muống nhặt bỏ hết lá chỉ lấy cọng, chẻ nhỏ, rửa sạch, để ráo.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp với chút xíu hạt nêm, tỏi băm. Sau đó phi thơm tỏi băm, đổ thịt bò vào xào nhanh tay với lửa to.
  • Pha hỗn hợp nước mắm nộm theo tỉ lệ 4 muỗng canh đường : 1/2 muỗng canh bột ngọt : 2 muỗng canh nước lọc : 3 muỗng canh nước mắm ngon : 3 muỗng canh nước cốt chanh. Thêm ít tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Cho rau muống vào đĩa, thêm thịt bò, lạc rang giã hơi dập, ớt thái lát hoặc thái chỉ, rau mùi, rau húng, kinh giới thái nhỏ vừa vào và rưới lên trộn đều rồi rắc thêm hành phi vàng giòn. Nếu muốn ăn thêm hành tây thì phải thái mỏng hành tây rồi ướp hành với chút đường và giấm 30 phút trước khi cho vào trộn cùng. Độ mặn, ngọt, chua, cay có thể tăng hoặc giảm tuỳ theo khẩu vị.

2. Ếch nấu củ chuối

Nguyên liệu

  • Ếch
  • Hạt nêm, bột ngọt, gừng, ớt, tỏi băm, nước cốt mẻ, hành tím
  • Củ chuối

Cách làm

  • Sau khi sơ chế và làm sạch, lọc lấy da và thịt ếch chặt thành miếng vừa ăn. Có thể thêm thịt ba chỉ thái miếng vào ướp nếu muốn với chút hạt nêm, bột ngọt, gừng, ớt, tỏi bằm, tinh bột nghệ (cái này không bắt buộc), nước cốt mẻ (hoặc dấm bỗng đã lọc) cho ngấm.
  • Phi hành tỏi cho thơm, đổ ếch đã ướp vào xào sơ qua, cho tiếp củ chuối vào xào ( củ chuối đã được bóp sơ với dấm, muối và rửa sạch vì củ chuối mua ở chợ hay bị cứng), nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Thêm tiếp chút nước nóng vào đậy vung đun nhỏ lửa cho củ chuối được chín mềm. Cuối cùng là bỏ lá lốt, tía tô thái chỉ vào đảo đều, tắt bếp.

3. Sứa xào sả ớt

Gọi là xào thui chứ thực ra là trộn với sả ớt xào vì sứa này mà chỉ cần âm ấm 1 chút thôi là nó teo và chảy nước nha.

Nguyên liệu

  • Sứa
  • Tỏi, rau răm, thì là, rau mùi, tiêu bắc, sa tế, bột nghệ

Cách làm

  • Sứa mua sẵn về đổ ra rửa qua nước lọc 1 lần sau đó để ráo trộn cùng chút bột canh sao cho vừa miệng.
  • Phi thơm tỏi băm, đổ sả ớt thái vát vào đảo đều cho thơm, rồi cho rau răm, thì là, rau mùi, răng cưa thái nhỏ, tiêu bắc vào tắt bếp để nguội hoàn toàn (loại ớt xào í)*.
  • Muốn ăn cay cay 1 xíu và màu đẹp bạn có thể thêm chút sa tế hoặc bột nghệ.
  • Trộn sứa với hỗn hợp gia vị nữa là hoàn thành xong nhé!

4. Ngan trộn vừng 

Nguyên liệu

  • Lườn ngan
  • Hành tây, giấm, tỏi, sả, bột ngọt, bột canh, ớt, nước cốt chanh, lá chanh, vừng.

Cách làm

  • Lườn ngan lọc bỏ xương chỉ lấy phần thịt nạc luộc chín vừa tới, thái thật mỏng.
  • Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, ướp với chút dấm, đường 30 phút trước khi cho vào trộn cùng.
  • Phi thơm tỏi băm nhỏ, sả thái tròn mỏng vào đảo đều khoảng vài phút cho thơm, tắt bếp.
  • Đổ thịt vào chảo bên trên. Thêm đường, bột ngọt, bột canh, ớt, nước cốt chanh vào. Đeo găng tay nilon vào bóp đều để tất cả được thấm hết gia vị.
  • Bước cuối cùng là vớt hành tây ra cho vào chảo, lá chanh thái chỉ, vừng rang vàng vào bóp nhẹ đều lại lần nữa là xong.

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách nấu thực đơn đãi khách đủ vị cả nhà đều thích.



from Món ngon mỗi ngày – Bếp Gia Đình http://ift.tt/2xXf46K

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ẩm thực © 2013. All Rights Reserved. Powered by ẩm thực bốn phương
Top