Để giúp những người mắc bệnh tiểu đường, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 10 món ăn hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, huy vọng sẽ giúp được người mắc bệnh đái tháo đường.

1. Canh khổ qua:

Khổ qua 100 g. Rửa sạch khổ qua, xắt lát, cho vào nồi, đổ nước vừa phải nấu thành canh. Chia canh ra 2 lần ăn trong ngày. Công hiệu của món canh khổ qua này làm giảm đường huyết, phù hợp trong chứng đái tháo đường bị nhẹ.
canh khổ qua
Canh khổ qua
Món ăn khác:

2. Cháo ý dĩ (bo bo), củ mài:

Bột hoài sơn 50 g, ý dĩ 25 g. Cho 2 vị này vào nồi, đổ đủ nước hầm nhừ thành cháo loãng. Chia ra làm 2 buổi, ăn khi cháo đang còn nóng trong ngày. Công hiệu của món này là ích thận, kiện tì nên thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường do bị thận hư.

3. Canh đậu đỏ, bí đao:

Đậu đỏ và bí đao lượng đủ ăn trong một bữa. Cho đậu đỏ vào cùng nước nấu gần chín, sau mới cho bí đao vào nấu nhừ, uống nước và ăn hết cái, ngày ăn 2 lần, có thể dùng thường xuyên. Công hiệu của món này là lợi tiểu, giải độc nên thích hợp trong chứng đái tháo đường sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành.

4. Nấm xào thịt nạc:

Nấm tươi 250 g, thịt lợn nạc 50 g, dầu mè 25 g, rượu gạo một chút, muối vừa đủ. Rửa sạch nấm, thịt lợn nạc xắt lát, cho vào xào chung với dầu mè, nêm gia vị vừa ăn. Dùng làm thức ăn trong bữa cơm. Công hiệu của món này là dưỡng khí, bổ huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thích hợp với bệnh chứng đái tháo đường có gan nhiễm mỡ mãn tính, khí huyết hư nhược.
Nấm xào thịt nạc
Nấm xào thịt nạc

5. Cháo cà rốt

Cà rốt tươi 100 g, gạo dẻo 150 g. Rửa sạch cà rốt, xắt miếng, nấu chung với gạo dẻo thành cháo nhừ. Ăn cháo vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liền. Công hiệu của món này là kiện tì, lý khí, giáng trọc, giảm mỡ. Thích hợp với bệnh đái tháo đường có kèm theo mỡ máu cao, tì vị không điều hòa, bụng trướng khó chịu.
cháo cà rốt
Cháo cà rốt

6. Cháo sâm, thiên môn đông

Nhân sâm 6 g, thiên môn đông 30 g, gạo lứt 100 g. Cho gạo lứt vào nồi đổ nước vừa nấu thành cháo. Khi cháo gần nhừ thì cho nhân sâm cùng thiên môn đông đã xắt lát mỏng vào và tiếp tục nấu nhừ thành cháo. Chia ra 2 lần, ăn vào buổi sáng và chiều. Cần phải ăn liền trong 7 - 10 ngày. Công hiệu của món này là ích khí, dưỡng tâm nên thích hợp với chứng đái tháo đường bị kèm theo bệnh mạch vành tim, tâm khí bất túc.

7. Cháo đào nhân

Đào nhân 10 đến 15 g, gạo dẻo 100 g. Giã nát đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đổ cùng gạo, nước vừa đủ, nấu nhỏ lửa đến nhừ thành cháo là được. Chia ra ăn vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liền. Công hiệu của món ăn này là hoạt huyết hóa ứ, thích hợp với người mắc chứng đái tháo đường bị kèm thêm bệnh vành tim, khí trệ, huyết ứ.
Cháo đào nhân
Cháo đào nhân

8. Cháo hà thủ ô:

Hà thủ ô 30 - 60 g, sơn dược (khoai mài) 40 g, táo đỏ 3 - 5 quả, gạo tẻ thơm 100 g. Nấu kỹ nhỏ lửa hà thủ ô và sơn dược, gạn lấy nước cho gạo  và táo đỏ vào nấu nhừ thành cháo, chia ra ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Công hiệu của món này là tư bổ can, thận, ích khí, dưỡng âm. Thích hợp cho người mắc chứng đái tháo đường kèm theo bệnh vành tim và can, thận đều hư.

9. Cháo gà ác hoàng kỳ:

Hoàng kỳ sống 30  - 50 g, gà ác 1 con. Gà thịt làm sạch lông, bỏ lòng, cho gà cùng hoàng kỳ nấu sôi nhỏ lửa, sau đó vớt bỏ hết váng, để thêm một lúc thì vớt nốt xác hoàng kỳ ra, cho mắm, muối vừa miệng. Dùng mỗi ngày 1 thang này, cần ăn từ 3 đến 10 ngày liền. Công hiệu của món này là ích khí dưỡng tâm, rất có công hiệu với người mắc chứng đái tháo đường mà tâm hư, thận hư, ra mồ hôi trộm.
cháo gà ác hoàng ky
Cháo gà ác hoàng ky

10. Cháo hải sâm:

Hải sâm 15 g, gạo trắng 30 g. Làm sạch hải sâm, xắt miếng nhỏ, sau cho vào cùng gạo đổ nước nấu nhừ thành cháo. Ăn vào buổi sáng, ngày 1 thang. Cần ăn 3 - 5 ngày liền. Công hiệu của món này là hoạt huyết, hóa ứ, lý khí, dứt đau. Thích hợp với chứng đái tháo đường kèm theo viêm tuyến tiền liệt, huyết ứ.

Đái tháo đường là bệnh có thể chữa trị được bằng tây y. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường, giúp việc điều trị hiệu quả.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ẩm thực © 2013. All Rights Reserved. Powered by ẩm thực bốn phương
Top