Ninh thuận là vùng đất của năng, của gió tuy nhiên nơi đây lại có rất nhiều đặc sản ngon, thu hút du khách bốn phương, một số đặc sản có thể nói đến là: thịt dông, cơm gà, thịt cừu và các sản phẩm từ nho...
1. Các món ăn chế biến từ con dông
4. Đặc sản thịt cừu.
1. Các món ăn chế biến từ con dông
Con dông là đặc sản của vùng Ninh Thuận. Cùng với xu hướng thưởng thức các món ăn ngon, lạ thì ngành nuôi dế, nuôi bọ cạp, nuôi dông là một nghề ngày càng phát triển.
Các món ngon được chế biến từ con dông gồm có gỏi dông và dông nướng. Gỏi dông khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông được để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ con dông cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, sau đó làm sạch ruột. Rồi ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương. Gỏi dông bằm trộn chung với rau sống xúc với bánh tráng thật là hết ý.
Với món dông nướng thì được tẩm ướp hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Sau khi dông nướng chín vàng hai mặt, bạn có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn.
dong nướng muối ớt |
2. Cơm gà Phan Rang
Cơm gà Phan Rang là một đặc sản nổi tiếng và được nấu bằng gạo dẻo, thơm. Trước khi nấu, gạo sẽ được vo sạch, và ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm đặc trưng. Để có đĩa cơm bắt mắt, thường người nấu sẽ trộn thêm vào gạo chút bột nghệ để tạo màu vàng cho cơm.
Thịt gà dùng để làm món cơm gà Phan Rang cũng khá đặc biệt. Thịt gà phải là loai gà bản xứ nuôi trong điều kiện bốn mùa nắng gắt. Và phải là loại gà được thả vườn vì thế thịt dai, thơm, không bở như gà công nghiệp.
Loại nước chấm tạo thành hương vị riêng của cơm gà Phan Rang đó là: nước mắm thấm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô.
cơm rang gà phan rang |
Món ăn khác:
3. Mì quảng Phan Rang
Khi nói đến mì quảng thì chắc những ai đã từng thưởng thức món mì này đều nghĩ đó là 1 món đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng. Nhưng ít ai biết rằng đó cũng chính là một món đặc sản rất riêng ở Phan Rang.
mì quảng phan rang |
4. Đặc sản thịt cừu
Khi đến với Ninh Thuận du khách có thể dễ dàng tìm kiếm những nhà hàng, hay các quán ăn để thưởng thức các món ăn đặc sản được chế biến từ thịt cừu.
Đặc sản thịt cừu |
5. Nho và các sản phẩm từ nho
Nho vùng Ninh Thuận mang hương vị đặc trưng riêng so với các loại nho khác. Với vị ngọt hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và có hạt nên khi thưởng thức chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi đến loại nho này. Có nhiều giống khác nhau nhưng trong đó có hai loại nổi tiếng là nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ hoặc đỏ thẫm trong rất đẹp mắt. Nho xanh có vỏ dày hơn nho đỏ, khi chín quả ngả sang xanh phơn phơn vàng.
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ nho như rượu nho, mật nho, nho khô,… rất tiện dụng và cho giá trị dinh dưỡng cao.
Nho ninh thuận |
6. Mực một nắng Phan Rang
Mực của Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt bởi cái vị rất riêng của biển Ninh Thuận. Tất cả những du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến đây đều không thể bỏ qua món ăn đặc biệt và mới lạ này. Khi du khách thưởng thức món mực một nắng nướng, du khách sẽ cảm nhận được cái nắng, cái gió và vị mặn của vùng biển Ninh Thuận.
Điểm làm nên sự khác biệt của loại mực ninh thuận đó là: để có mực một nắng người ta phải chọn mực từ những con mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, phải rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng.
Việc phơi mực cũng thật kỳ công để làm sao thân ngoài con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo.
mực nướng phan rang |
7. Gỏi cá mai Ninh Thuận
Gỏi cá mai là đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất nắng gió Ninh Thuận, bên cạnh các món ăn đã nổi tiếng như bánh căn, bánh xèo, bánh canh, bánh hỏi…
Cá mai là một loại cá nhỏ, mảnh, khoảng chừng ngón tay trỏ, giống cá cơm nhưng ít mùi tanh hơn, trong suốt nên có thể làm gỏi rất phù hợp.
gỏi các ninh thuận |
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét