Thịt vị có tác dụng tư bổ, dưỡng vị, bổ thận, trừ nhiệt trong xương... Thích hợp cho những người nóng trong(nhiệt trong) người. Với những những người cơ thể suy nhược, chán ăn, sốt.. ăn thịt vịt rất có lợi cho cơ thể.
Thịt vịt mang tính hàn vì thế những người bệnh lạnh đau vun bụng, tiêu lỏng, đau lưng... không nên sử dụng. Ngoài ra, thịt vị dùng nhiều sẽ có "đánh hơi", "tẩy ruột", vì thế không nên dùng quá nhiều. Sau đây chuyên mục món ăn chữa bệnh giới thiệu 3 món nấu với thịt vịt dùng bồi dưỡng cơ thể.
1. Vịt hầm Ngọc - Sâm
a. Nguyên liệu chuẩn bị:- Ngọc trúc, Sa sâm mỗi thứ 50g;
- Vịt một con;
- Hành, gừng tươi, muối tinh luyện mỗi thứ lượng vừa đủ.
b. Cách chế biến
- Ta mang vịt làm sạch sẽ cùng Sa sâm, Ngọc trúc rồi cho vào nồi đất.
- Thêm nước lượng vừa, nấu sôi với lửa lớn rồi hầm với lửa nhỏ trên một giờ, để thịt vịt mềm nhừ, nêm gia vị.
Dùng canh ăn thịt, có tác dụng bổ phế tư âm. Thích hợp cho người bệnh tiểu đường, mắc chứng ho suyễn của phế âm hư, viêm dạ dày mãn tính của vị âm hư, đại tiện bón kết do dịch khô ruột táo gây ra…
Món ăn chữa bệnh khác:
2. Vịt hấp Ðông trùng hạ thảo:
a. Nguyên liệu chuẩn bị.- Ðông trùng hạ thảo 1g;
- Vịt 1 con;
- Rượu, gừng, hành, bột tiêu, muối ăn mỗi thứ lượng vừa đủ.
b. Cách chế biến
- Vịt ta bỏ nội tạng và chân móng, rửa sạch, trần qua nước sôi, lấy ra để ráo;
- Ðông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm; Hành, gừng xắt sẵn.
- Sau đó dùng dao rạch một đường từ đầu đến cổ vịt, nhét 8-10 cọng.
- Ðông trùng hạ thảo vào rồi khâu lại, dùng lượng Ðông trùng hạ thảo còn lại cùng gừng, hành đặt trong bụng vịt, cho vào thau sành, đổ thêm canh ngon, nêm thêm muối, bột tiêu, rượu, dùng giấy dán kín miệng thau, cho vào nồi hấp khoảng 2 giờ.
Tác dụng bổ phế thận, ích tinh tủy, thích hợp cho các chứng ho suyễn hư lao, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, liệt dương di tinh, lưng gối yếu, bệnh lâu không hồi phục…
3. Vịt nấu khiếm thực:
a. Nguyên liệu chuẩn bị- Khiếm thực 200g;
- Vịt 1 con;
- Hành, gừng, muối, rượu mỗi thứ lượng vừa đủ.
b. Cách chế biến
- Vịt sau khi giết mổ, làm sạch, bỏ khiếm thực đã rửa sạch vào bụng vịt.
- Cho vịt vào nồi đất, thêm nước lượng vừa đủ, nấu đến sôi với lửa lớn;
- Thêm hành, gừng, rượu rồi dùng lửa nhỏ hầm khoảng 2 giờ cho đến khi thịt mềm nhừ.
Dùng canh ăn thịt, có tác dụng ích tỳ dưỡng vị, kiện tỳ lợi thủy, cố thận liễm tinh. Thích hợp cho các trường hợp mắc chứng tiêu khát của tỳ vị hư nhược, tỳ hư thủy thũng, thận hư, di tinh…
4. Một số món ăn bổ dưỡng khác nấu với thịt vịt
– Vịt tần với Hải sâm và thịt dăm bông, sức tư bổ càng lớn, nước canh vịt bổ phần âm của ngũ tạng.
– Vịt nấu cháo gạo nếp có công hiệu dưỡng vị, bổ huyết, sinh tân dịch (tạo nước), rất bổ cho người suy nhược cơ thể sau bệnh.
– Vịt hầm với rong biển, làm mềm hóa mạch máu, giảm huyết áp; Tác dụng tốt đối với xơ vữa động mạch do tuổi già, cao huyết áp, bệnh tim mạch.
– Vịt hầm với măng, chữa trĩ ra máu ở người cao tuổi.
Các loại vịt như vịt ta, vịt xiêm, vịt trời (le le) đều có công năng bổ ích cường tráng, thanh độc nhiệt, chữa nhiệt kiết. Nếu dùng làm thuốc, nên chọn vịt trời là tốt hơn cả.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét