Mắm tôm chà xào thịt ba chỉ
Mắm tôm chà vốn là đặc sản ở Gò Công (Tiền Giang). Mắm được chế biến từ thịt tôm bạc đất, có hương vị đặc biệt thơm ngon. Tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng gần 200 năm trước, mắm tôm chà đã theo chân Thái hậu Từ Dũ vào cung đình Huế, trở thành món quý dâng lên vua chúa và nổi tiếng từ đó đến nay.
Mắm tôm chà được được người dân xứ Gò Công dùng làm món mặn ăn với cơm trắng, làm nước chấm cho món canh chua cá nấu cùng lá me hay chấm với xoài, cóc, me… Đặc biệt, mắm tôm chà pha thêm với chanh, đường, tỏi và ớt băm… chấm cùng món thịt ba chỉ luộc cuốn với bánh tráng, rau sống ăn rất ngon. Tuy nhiên, còn một món ăn được chế biến từ mắm tôm chà rất đưa cơm đó chính là mắm tôm chà xào cùng thịt ba chỉ. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
Mắm tôm chà
- Mắm tôm chà loại ngon: 100 gram
- Thịt ba chỉ (ba rọi): 300 gram
- Tỏi, sả, ớt
- Gia vị: Đường, bột nêm
Cách làm:
Thịt ba chỉ xắt miếng vừa ăn
- Mắm tôm chà pha với nửa chén nước ấm cho loãng ra.
- Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn
- Tỏi, ớt, sả băm nhuyễn
Phi cho tỏi và sả thơm
Xào cho thịt săn lại
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi cùng tỏi, sả, ớt cho dậy mùi thơm rồi trút thịt ba chỉ vào xào săn lại. Sau đó trút chén mắm tôm chà vào chảo thịt, nêm thêm ít đường và bột nêm, xào với lửa riu riu, cho đến khi miếng thịt trong, nước cạn dần, tắt bếp. Múc mắm ra đĩa.
Múc mắm ra đĩa
Mắm tôm chà xào thịt ba chỉ ăn với cơm trắng rất ngon. Bạn có thể ăn kèm với dưa leo, rau sống hay cải chua đều tuyệt.
Mẳm tôm chà ăn kèm cùng cải chua...
Chúc các bạn thành công với món ăn này.
Thịt hầm không chỉ ăn cùng cơm rất ngon, mà bạn còn có thể làm món thịt cuốn với xà lách nữa đấy.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét