Nguyên liệu để chế biến chè lam gồm có gạo nếp rang, đậu phộng, gừng, mật mía… Đúng vị thì gạo nếp được sử dụng là nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng, mật mía thường chọn mật từ mía Kim Tân, vị ngọt, đặc sánh…

Cách làm


Việt Nam mảnh đất thân thương
Người luôn đón khách bốn phương nhiệt tình
Bánh chè cứ thế luân phiên
Nhà nhà chuẩn bị để riêng sẵn sàng
Tết về gia chủ chơi sang
Chè Lam-Mứt bánh bày bàn quá ngon
Công thức gởi đến bà con
Làm nhanh mà lại không còn chỗ chê.

Chè lam 1

Chè lam Phủ Quảng là món chè lam đặc sản của khu vực huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trước đây, món ăn này thường được làm vào các dịp lễ tết để cúng tổ tiên vàn mừng đầu xuân năm mới. Ngày nay, chè lam được sử dụng như một món quà, ăn quanh năm.

Cách nấu món chè này như sau:

  • Gừng gọt vỏ bào nhuyễn. Đậu phộng rang và bột nếp rang trộn chung trong 1 cái âu.

Chè lam 2

  • Mạch nha, nước đường và muối cho vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp nấu lửa hơi thấp. Cứ nấu như thế cho đến khi thấy nước đường sôi khoảng 10 phút thì cho gừng bào vào khuấy đều nấu thêm 10-12 phút nữa thì tắt bếp.

Chè lam 3

  • Đổ hỗn hợp đường này vào âu bột nếp/đậu phộng trộn đều thành 1 khối ( bước này nếu thấy hỡi nhão thì cho thêm bột nếp rang).

Chè lam 4

  • Cho khối chè lam vào khay có lót giấy chống dính đã rắc 1 ít bột bếp rang, dàn đều cán miếng to hơi dày. Để chè nguội thì cắt miếng vừa ăn.

Chè lam 5

  • Chè lam cho vào hộp có nắp đậy kín ăn dần.

Chè lam 6

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách nấu chè lam cho mâm cúng ngày Tết.



from Món ngon mỗi ngày – Bếp Gia Đình http://ift.tt/2BiSreD

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ẩm thực © 2013. All Rights Reserved. Powered by ẩm thực bốn phương
Top